Nhằm chia sẻ với bà con trên địa bàn tỉnh đang làm ăn tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) đã vận động Nhân dân chung tay ủng hộ với tinh thần "Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”.

Đồng chí Lò Văn Kinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Phong cho biết: Hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt "Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng phòng chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" do Thủ tướng Chính phủ phát động, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường cùng toàn thể cán bộ, hội viên đã tích cực ủng hộ vật chất, tinh thần, tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, góp phần kiềm chế, ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, cũng như ổn định phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân trên địa bàn.

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đẫ bùng phát mạnh trên cả nước, nhất ở thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Mỗi ngày có hàng nghìn đến hơn chục nghìn ca lây nhiễm mới được phát hiện. Qua rà soát, trên địa bàn phường Tân Phong có 43 lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, không có việc làm, không có điều kiện trở về địa phương.

Để kịp thời hỗ trợ, giúp những lao động vượt qua đại dịch, Đảng ủy phường Tân Phong đã là chỉ đạo Ủy ban MTTQ ra văn bản vận động Nhân dân chung tay quyên góp ủng hộ. Theo đó, đối với cán bộ công chức phường ủng hộ ít nhất 50 nghìn đồng, còn Nhân dân ủng hộ ít nhất 20 nghìn đồng/hộ.

Cán bộ phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) rà soát danh sách hỗ trợ bà con đi làm ăn xa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Sau khi phát động đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo bà con trên địa bàn. Nhiều hộ gia đình còn tự nguyện đóng góp thêm với mong muốn được "nhường cơm sẻ áo" cho những hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Là hộ dân sinh sống tại tổ dân phố số 14 (phường Tân Phong), gia đình chị Trần Thị Uyên cũng không dư dả là mấy, bởi một mình chị phải nuôi 3 con ăn học, cháu nhỏ nhất đang học tiểu học, cháu lớn đang học đại học. Song khi biết Ủy ban MTTQ phường kêu gọi Nhân dân trên địa bàn ủng hộ bà con đang đi làm ở các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, chị Uyên đã không ngần ngại quyên góp.

Chị Uyên chia sẻ: "Người Việt Nam ta có câu "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều", tôi thấy mình may mắn khi được sống ở trong "vùng xanh" vẫn có thể đi làm để có thu nhập. Còn bà con trong vùng dịch thì vất vả hơn nhiều vì vừa phải chống dịch, vừa không có việc làm, lại không thể về quê, nên khi Ủy ban MTTQ Việt Nam phường phát động tôi ủng hộ nhiều hơn mức đưa ra. Tôi cũng mong muốn dịch bệnh sớm qua để người dân trên cả nước trở về cuộc sống bình thường".

Sau 10 ngày phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã nhận được số tiền ủng hộ là 73.960.000 đồng. Để hỗ trợ kịp thời 43 lao động trên địa bàn phường đang đi làm ăn xa, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường nhanh chóng gửi tiền hỗ trợ qua ngân hàng, theo số điện thoại và số tài khoản đã được cung cấp. Do đó, mỗi lao động được nhận hỗ trợ 1 triệu 720 nghìn đồng.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, anh Vũ Đức Minh - thường trú tại tổ dân phố số 16 (phường Tân Phong), hiện đang làm nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên sản xuất nước rửa chén, địa chỉ ở C524 Trung tâm Thương mại sóng thần, đại lộ Độc Lập, phường Dĩ An (thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương) chúng tôi được biết, anh Minh vào tỉnh Bình Dương làm việc từ tháng 10/2020 với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn 3 tháng nay anh phải nghỉ việc do thành phố Dĩ An có nhiều ổ dịch và diễn biến ngày càng phức tạp nên cuộc sống vốn đã vất vả nay lại càng khó khăn hơn.

Anh Minh bày tỏ: "Vì không có việc làm, tiền tiết kiệm cũng đã tiêu hết, trong khi đó nhà trọ mỗi tháng phải trả 1,5 triệu đồng nên tôi phải vay thêm bạn bè, người thân để cầm cự qua ngày. Dịch bệnh kéo dài, chúng tôi rất lo không biết phải sống ra sao trong thời gian sắp tới. Vừa qua, tôi nhận được hơn 1,7 triệu đồng từ quyên góp, ủng hộ của bà con ở quê nhà, khiến tôi rất xúc động. Cảm ơn tấm lòng của bà con Nhân dân, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Tân Phong đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những người con xa quê như chúng tôi".

Là địa phương tiêu biểu của thành phố Lai Châu thực hiện quyên góp tiền hỗ trợ người lao động đi làm ăn xa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều đó không chỉ thể hiện tinh thần "Một miếng khi đói, bằng một gói khi no" mà còn thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng.